Cách chế biến thịt heo đúng cách bảo đảm sức khỏe

Thịt heo là một trong những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và nó được nhiều bà nội trợ tin dùng để chế biến nhiều món ăn ngon cho gia đình thân yêu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều khi chế biến thịt heo để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé. Hãy cùng lammonanngon.com tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Rã đông thịt bằng nhiệt độ phòng

cách rã đông thịt heo đúng cách
cách rã đông thịt heo đúng cách

Thịt và cá là những thực phẩm đông lạnh phổ biến, tuy nhiên, hầu hết mọi người đều rã đông sai cách. Việc rã đông không đúng cách có thể khiến thực phẩm biến chất, thậm chí là sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe. Đa số mọi người đều lấy thịt đông lạnh trong ngăn đá và bỏ ra nhiệt độ phòng hoặc ngâm nước sôi, để thịt nhanh rã đông. Tuy nhiên, nếu thực phẩm đông tiếp xúc với nhiệt độ phòng thì rất dễ ôi thiu, vi khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần nên nếu bạn không nấu chín thức ăn ngay sau đó, sẽ gây ra tiêu chảy hoặc ngộ độc thức ăn. Còn nếu khi gặp nhiệt độ cao, sẽ hình thành lớp màng cứng trên bề mặt thịt, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong thịt, tạo cơ hội để vi trùng hoặc vi khuẩn sinh sôi nảy nở, khiến thịt bị biến chất. Vì thế, cách tốt nhất là bạn rã đông trong ngăn mát tủ lạnh nhé.

Chần thịt qua nước sôi

Hiện nay, trước tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm, để bảo vệ sức khỏe cho gia đình, nhiều bà nội trợ thường chần thịt qua nước sôi trước khi chế biến thịt heo, tuy nhiên đây là thói quen sai lầm vì khi chưa rửa thịt mà chần qua nước sôi sẽ khiến miếng thịt co lạị, làm cho thịt ngậm hóa chất và chất bẩn nhiều hơn. Vì thế, bạn cần rửa thịt thật sạch bằng nước hoặc nước muối pha loãng, sau đó đem luộc thịt.

cách chế biến thịt heo bằng nước sôi
cách chế biến thịt heo bằng nước sôi

Luộc thịt quá chín

Bạn chỉ nên nấu thịt heo vừa đủ mềm, khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên thì nên vớt ra bỏ đi, điều này giảm thiểu ảnh hưởng có hại do axit amino aromatic gây ra. Theo các chuyên gia sức khỏe, axit amino aromatic là một trong những hợp chất hóa học có khả năng gây ra ung thư.

Chọc đũa, lật thịt nhiều lần khi luộc thịt

Chọc đũa vào thịt để kiểm tra thịt đã chín chưa là một trong những mẹo được truyền lại. Tuy nhiên, bạn đừng nôn nóng chọc đũa vào nhiều lần trong khi luộc, vì tất cả chất ngọt và hương vị trong miếng thịt sẽ tan ra, khiến thịt mất đi vị ngọt.

Thêm nước lạnh khi đang luộc

Ắt hẳn bạn cũng từng rơi vào tình trạng thịt chưa chín mà nước đã gần cạn, và cách xử lý của hầu hết bà nội trợ là bỏ thêm nước lạnh vào luộc tiếp. Tuy nhiên, việc chế thêm nước lạnh vào sẽ khiến protein và chất béo trong thịt lập tức bị kết tủa, khiến thịt co lại và cứng, không chỉ làm mất đi giá trị dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến cả mùi vị.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, có thể giúp bạn chế biến thịt heo đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân cũng như cho cả gia đình thân yêu của bạn. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Viết một bình luận