Mách bạn cách chọn thịt heo tươi ngon và an toàn

Thịt heo là một trong những loại thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình Việt, tuy nhiên, vì chạy theo lợi nhuận nên có nhiều loại thịt heo kém chất lượng được bày bán trên thị trường. Vậy làm thế nào để chọn thịt heo tươi ngon và an toàn là điều mà nhiều bà nội trợ quan tâm. Hãy cùng lammonanngon.com tìm hiểu cách chọn thịt heo tươi ngon để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn cho cả gia đình nhé.

Giá trị dinh dưỡng

Theo phân tích khoa học, thịt heo chứa hàm lượng cao các loại protein và nhiều loại chất béo khác nhau, bên cạnh đó, còn chứa các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Thịt heo nạc chứa protein lên đến 89% cùng các tất cả axit amin thiết yếu cho sự tăng trưởng và duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Mỡ heo chứa hàm lượng chất béo bão hòa và không bão hòa tương đương nhau. Ngoài ra, thịt heo giàu thiamin – một trong những vitamin nhóm B đóng vai trò thiết yếu trong các chức năng của cơ thể.

chọn thịt heo thông qua Giá trị dinh dưỡng
chọn thịt heo thông qua Giá trị dinh dưỡng

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Hình thức bên ngoài: Thịt heo tươi có màng ngoài khô, màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, mỡ có độ rắn bình thường. Nếu thấy miếng thịt hơi thâm hoặc xanh nhạt hay chảy nhớt thì nghĩa là miếng thịt đã bị ôi.

chọn mua thịt heo tươi ngon thông qua hình thức
chọn mua thịt heo tươi ngon thông qua hình thức

Lát cắt miếng thịt: Ở mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, khô, thịt hơi rít, phần cơ hơi se lại.

Độ rắn và đàn hồi: Thịt heo tươi ngon có độ rắn chắc và đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm, khi bỏ ngón tay ra không bị dính. Thịt ôi thì bị lõm sâu khi ấn vào và không về trạng thái bình thường ngay được, dính nhiều.

chọn thịt heo ngon qua độ rắn và đàn hồi
chọn thịt heo ngon qua độ rắn và đàn hồi

Cách bảo quản thịt heo

Bên cạnh việc chọn thịt heo tươi ngon thì việc bảo quản cũng rất quan trọng. Nếu bảo quản đúng cách, miếng thịt sẽ luôn có mùi thơm và các chất dinh dưỡng không bị mất hay biến đổi. Khi bảo quản trong ngăn đá, bạn cần bọc bằng nhiều lớp nilon để ngăn chúng không đông cứng quá mức hoặc mất nước vì điều đó sẽ dẫn tới thay đổi màu sắc và mùi vị. Bên cạnh đó, khi bọc thịt, cần chú ý bọc chặt và tránh không khí lọt vào bên trong để thịt không có nhiều lớp đá bám vào.

bảo quản thịt heo làm sao cho đúng cách ?
bảo quản thịt heo làm sao cho đúng cách ?

Với thịt đã nấu chín như heo quay, heo luộc… thì cho vào các hộp nhỏ và đậy kín nắp rồi bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tùy theo thời gian sử dụng. Chú ý không đặt hộp thịt chín gần với phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn.

Phần thịt giữ lạnh trong ngăn mát chỉ có thể sử dụng trong vòng 4 ngày, riêng đối với thịt xay là 2 ngày, thịt được bảo quản trong tủ đá có thể để được vài tháng, còn đối với thịt đã được chế biến thông thường thì sẽ được dự trữ trong vòng 1 tháng.

Trên đây là một số mẹo chọn thịt heo tươi ngon và cách bảo quản để miếng thịt vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Hi vọng chúng sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn và mong rằng bạn sẽ chế biến được nhiều món ngon từ thịt heo.

Viết một bình luận